วันนี้ยอมรับเลย ว่ามาปราวรณาตัวเป็นหน้าม้าให้หนังการ์ตูนเรื่องนี้ ด้วยความรู้สึกยกย่องหัวใจคนทำ ว่าเขามีความตั้งใจดี และตั้งใจจริง ในการจะทำสื่ออย่างหนึ่งเพื่อจะถวายเป็นพุทธบูชา หรือเพื่อเฉลิมฉลองในมงคลมหาวโรกาสเนื่องในการครบรอบ 80 พรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวก็ตามที ด้วยเงินที่ทุ่มไปกว่า 100 ล้าน คนทำแทบสิ้นเนื้อประดาตัว มีใครบ้าง ที่กล้าทำขนาดนี้???

เรื่องนี้คงไม่ต้องเตือนว่า สปอยล์ เพราะเรื่องนี้ไม่มีทางสปอยล์อะไรได้ ทุกคนก็ได้เรียนมาในวิชาพุทธศาสนาเหมือนๆกัน ทุกคนรู้เท่าๆกัน ว่าประวัติพระพุทธเจ้ามีมาอย่างไร มีอะไรบ้าง เนื้อเรื่องทั้งหมดถูกสปอยล์มาตั้งแต่แรกตามแบบเรียนที่เรียนๆกันมาน่ะแหละ เนื้อหามันไม่มีทางแตกต่างจากเดิมอยู่แล้ว แต่มีกี่คนทีจำได้ และสามารถลำดับรายละเอียดทั้งหมดได้มั่งล่ะ

ได้ทราบข่าวการทำการ์ตูนเรื่องนี้มานาน เคยเป็นที่ฮือฮากันไปพักนึงด้วยความที่เป็นกระทู้แนะนำขึ้นหน้าหนึ่งห้องเฉลิมไทย@pantip ขณะนั้น ทีมผู้สร้างเกือบจะไม่มีเงินที่จะทำต่อให้สำเร็จ ไม่น่าเชื่อว่า จะมีใครคนนึงที่ตั้งใจจะทำการ์ตูนซักเรื่อง ที่กล่าวถึงประวัติพระพุทธเจ้าอย่างละเอียด ทำให้ดีเทียบเท่าการ์ตูนต่างชาติ แล้วทุ่มเงินทุ่มทองจนหมด แบบเรียกว่า มีบ้านขายบ้าน มีรถขายรถ เงินเป็นร้อยล้าน ย่อมไม่ใช่น้อยๆ สปอนเซอร์อะไรก็ไม่มี นายทุนไม่มี จากที่ร่ำรวยอยู่ดีๆ มาหมดตัวเอาได้ง่ายๆเหมือนกัน

ในตอนนั้นที่ได้อ่านกระทู้ เราก็ได้แต่อนุโมทนาให้เขาทำได้สำเร็จตามตั้งใจ ตั้งใจไว้ว่า ถ้าการ์ตูนออกฉาย เราสัญญาว่าจะช่วยไปอุดหนุนนะ จะผลออกมาเป็นยังไงก็ตาม ก็ถือว่าช่วยๆกันไปดูก็แล้วกัน

พาแม่ไปดูแบบที่ในใจเราคิดว่า เอาเถอะ ไปช่วยเค้าดูหน่อย สงสารเค้า ไม่ได้คาดหวังว่าจะดีมากมาย แต่เข้าใจถึงความตั้งใจคนทำ รอบที่เราไปดู คนไม่มาก มีแค่ 8 คนเท่านั้นเอง (แต่วันนั้นเป็นวันศุกร์กลางวัน คนก็น้อยเป็นปกติอยู่แล้ว)

เปิดฉากมา เป็นฉากสวรรค์ 7 ชั้น เห็นภาพแรกแล้วตะลึง o_O โอ้โห พี่น้อง สวยอย่างแรงอ่ะ คือแบบ แค่ภาพนิ่งๆก็สวยแล้ว ตกใจ ไม่นึกว่าจะวาดสวยอย่างนั้น (บอกก่อนว่า ก่อนไปดู เราไม่ได้ดูหนังตัวอย่างไปก่อน เลยไม่รู้ว่าเค้าจะวาดมายังไง คือ แค่เคยตั้งใจว่าจะไปดู ก็ไปดูเลย ไม่ได้คิดว่าจะสวยไม่สวยยังไง คิดว่าดูเพื่อทำบุญอะไรอย่างนั้นมากกว่า) ฉากนั้นก็อยู่ในแบคกราวน์ของโปสเตอร์น่ะแหละ

ในส่วนภาพ โดยเฉพาะแบคกราวน์ให้สีสัน และรายละเอียดดีมาก สวยกว่าก้านกล้วยที่เราเคยเชียร์ด้วยเอ้า ฉากป่าไม้อะไรพวกนี้ ดีเทลเยอะมาก สวยอ่ะ ชอบมากเลย ส่วนตัวคาแรกเตอร์ก็สวยดีนะ (บางคนเค้าไฟท์มาว่า ทำไมมันดิสนีย์ขนาดนี้ แต่ในเมื่อทีมงานสร้างคือทีมที่วาดให้ดิสนีย์มาก่อน จะได้รับอิทธิพลมาก็ไม่แปลกหรอก) ให้สีสันสดใส เตะตาเตะใจอย่างแรง น่าจะทำให้เด็กๆชอบได้ เอาเป็นว่า ถึงคาแรกเตอร์จะเป็น Disney Style แต่มันก็ดู Inter ดี และน่าจะทำให้คนทั่วไปยอมรับได้ไม่ยาก ใครที่ชอบดู Disney ลองมาดูเรื่องนี้น่าจะดี เป็น Disney แบบไทยๆ เก๋ไปอีกแบบ ให้รู้ว่า คนไทยก็วาดได้เหมือนกัน

แต่ส่วนที่ประทับใจจริงๆ ไม่ใช่ภาพ แต่เป็นบทหนังมากกว่า คนเขียนบทสามารถเรียงร้อยเรื่องราวทั้งหมดมาบรรจุไว้ในหนังไม่ถึงสองชั่วโมงได้ครบถ้วน ทั้งประวัติตั้งแต่ท่านประสูติ ผนวช ตรัสรู้ ปรินิพพาน ตลอดจนพระธรรมคำสอนสำคัญๆ เหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้น และยังมีประวัติพุทธสาวกที่เป็นที่รู้จักกันดี อย่างเช่น พระสารีบุตร พระโมคคัลลานะ องคุลีมาร นางสุชาดา พระเจ้าพิมพิสาร พระอานนท์ พระเทวทัต ฯลฯ โอ๊ยย เยอะแยะไปหมด สามารถรวมมาไว้ในเรื่องเดียวกันได้ แบบนี้เรียกว่าเก่งมากมาย

ที่ทึ่งอย่างแรง เห็นจะเป็นตรงพระธรรมคำสอนนี่แหละ วันก่อนเพิ่งจะไปงานทำบุญร้านใหม่ของเพื่อนบ้านมา ซึ่งก็มีการนิมนต์พระมาสวด เลยได้คุยกับแม่เรื่องบทสวดมนต์พอดี แม่บอกว่าบทสวดที่พระสวดไปนั้น เป็นบทธรรมจักร หรือที่เราเรียกเต็มๆว่า พระธรรมจักรกัปปวัตนสูตร นั่นแหละ พูดมาถึงตรงนี้ ทุกคนคงร้องอ๋อ...ว่าคือ พระธรรมที่พระพุทธเจ้าทรงออกเทศนาครั้งแรก แก่ปัญจวคีย์ทั้งห้า วิ่งไปเอาหนังสือสวดมนต์มาเปิดดู โอ้โห ยาวมากค่ะท่าน หลายสิบหน้า (ที่พูดถึง เพราะเป็นบทสวดที่ไม่ค่อยมีพระสวดให้ตามงานต่างๆ เนื่องจากยาวมากกก) ตอนนั้นเลยได้ดูผ่านๆ ถึงรู้ว่า มันมีอะไรมากกว่าแค่อริยสัจ 4 แน่นอน พอได้มาดูเรื่องนี้ ในส่วนเหตุการณ์เดียวกัน คือ พระพุทธเจ้าออกเทศนาธรรมครั้งแรก ฟังแล้วอึ้ง...โอ้ นั่นมันย่อมาจากบทพระธรรมจักรเลยนี่นา ที่พูดไม่กี่ประโยคนั่น ย่อมาจากบทยาวๆเต็มๆได้ครบถ้วนในใจความสำคัญเลยทีเดียวล่ะ ในใจรู้สึกว่า ดีจัง คนเขียนบทสามารถทำให้คนดูได้รู้ใจความสำคัญของพระธรรม ซึ่งเป็นพระธรรมที่เรารู้จักแต่ชื่อ แต่ไม่รู้ว่าท่านสอนอะไรบ้าง???

แต่ก็ใช่ว่าหนังจะดีเลิศประเสริฐล้ำไปหมด จุดด้อยก็มีเช่นกัน อย่างการเคลื่อนไหวของการ์ตูน ยังมีติดขัดบ้าง การเคลื่อนไหวบางส่วนไม่เป็นธรรมชาติ มีการนำภาพเคลื่อนไหวมาทำซ้ำๆกัน เป็นจังหวะเดียวกัน เห็นได้ค่อนข้างชัดเจน มีการเคลื่อนไหวบางส่วนที่เป็นเส้นตรงเกินไป เหมือนจับตัวคาแรกเตอร์มาเลื่อนบนฉากเฉยๆ เรื่องเสียงพากย์มีทั้งดีและไม่ดีปนๆกัน (แต่ในส่วนเสียงพากย์พระพุทธเจ้า ถือว่าดีทีเดียว) เรื่องเสียงยังไม่ดีนัก คาดว่า อาจจะไม่มีงบพอจะทำตรงนี้ให้ดีได้ ก็ถือว่าหยวนๆไปละกัน

ในส่วนคาแรกเตอร์ ไม่ขอคอมเมนต์มาก เนื่องจากยังมีการถกเถียงกันอยู่ว่า ลายเส้นดูเหมือนลอกเลียน Disney มากไป แต่ยืนยันได้อย่างนึงว่า ทีมวาดการ์ตูนเรื่องนี้ เป็นทีมงานที่วาดการ์ตูนให้ดิสนีย์มาแล้ว เพราะฉะนั้น คนไทยไม่ใช่ขี้ๆ ฝรั่งเค้ายังมาจ้างคนไทยวาด แค่เอาไปแปะตราฝรั่งแล้วเอากลับมาขายเราอีกรอบ ซึ่งจริงๆแล้ว งานด้านอนิเมชั่น และ Special Effect คนไทยเก่งๆมีมาก ฮอลลีวู้ดมาจ้างคนไทย หรือทางเอเชียทำทั้งนั้น ฝีมือน่ะมี แค่ไม่มีตังค์!!!

โดยรวมๆขององค์ประกอบหนัง เราก็ให้ประมาณ B แต่เมื่อรวมกับความตั้งใจคนทำ ยินดีจะให้ A ไปเลย เพราะคุณค่าของหนังเรื่องนี้ ไม่ได้อยู่ที่ภาพ ไม่ได้อยู่ที่เสียง แต่อยู่ที่เนื้อหา ที่รวบรวมรายละเอียดในพุทธประวัติได้ดีมากๆ เก็บรายละเอียดได้ทุกเม็ด โดยไม่มีผิดเพี้ยนจากเดิมเลย

สำหรับน้องๆ โดยเฉพาะน้องที่กำลังเรียนวิชาพระพุทธศาสนาอยู่ พี่ขอ recommend หนังเรื่องนี้อย่างแรง เพราะมันเปรียบได้กับสื่อการสอนชั้นดีเลยทีเดียวแหละ ขนาดพี่เรียนจบมาตั้งชาตินึงแล้ว พอมาดู ยังนึกถึงเรื่องที่เรียนมาแล้วได้เป็นฉากๆ ทำให้เราลำดับเรื่องที่เรียนได้ดีเลยทีเดียว แถมยังทำให้จำเรื่องราวได้ง่ายมากขึ้น วิชาพระพุทธศาสนานี่น่าเบื่อน้อยลงเยอะเลย น้องๆดูแล้ว น่าจะช่วยทำให้เรียนวิชานี้ได้ดียิ่งๆขึ้น พี่แนะนำค่ะ ^^

สำหรับเรื่องนี้ เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี ใครที่เป็นผู้ใหญ่ ไปดูแล้วกลัวว่าจะแก่เกินไป ไม่ต้องกลัวค่ะ เพราะเรื่องนี้ มีส่วนที่ผู้ใหญ่ดูแล้ว ได้ซาบซึ้งกับพระธรรมคำสอนมากขึ้น ยิ่งพาเด็กๆไปดูด้วย ก็ยิ่งเป็นประโยชน์ จะได้ช่วยกันสอนเนื้อหาส่วนที่เด็กๆอาจจะยังไม่เข้าใจให้เข้าใจได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

 

จากที่ทราบมาจากทางผู้จัดทำ หลังจากฉายมาได้ร่วมอาทิตย์ หนังทำรายได้ยังไม่ถึง 10% ของที่ลงทุนไป รายได้ยังน้อยมากๆ และหากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ต่อไป มีความเป็นไปได้ว่าหนังอาจจะถูกถอดออกจากโรงในสุดสัปดาห์นี้ อยากให้ช่วยไปดูกันนะคะ สามารถชมตัวอย่างหนังได้ที่
http://www.thelifeofbuddhamovie.net
หรือ บทสัมภาษณ์ผู้เกี่ยวข้อง
http://video.mthai.com/player.php?id=23M1196959218M0

สำหรับคนที่สนใจจะร่วมทำบุญ ทางผู้จัดทำมีโครงการจะซื้อหนังสือและ DVD แจกตามโรงเรียนทั่วประเทศ เพื่อเป็นสื่อการสอนต่อไป ลองดูรายละเอียดใน http://www.thelifeofbuddhamovie.net นะคะ หน้าซีดี/ดีวีดี อยากให้เด็กได้ดูกันค่ะ

นอกจากนี้ หากโรงเรียนไหนสนใจ อยากจะพาเด็กๆไปดู ติดต่อผู้จัดได้นะคะ สามารถเหมาโรงได้ในราคาพิเศษ เด็กๆระดับประถมมัธยมที่นั่งละ 70 บาท ระดับมหาวิทยาลัยที่นั่งละ 80 บาท รวมถึงองค์กรที่อยากจะทำบุญ ช่วยให้เด็กๆได้ดูด้วยค่ะ ติดต่อผู้เกี่ยวข้องได้ตามกระทู้นี้ >>>
http://www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A6110521/A6110521.html

 

ในฐานะคนดูคนนึง ไม่มีอะไรจะทำให้ได้ ให้ได้แต่ใจที่ต้องย่องคนทำ ที่ทำให้มีการ์ตูนดีๆให้เราได้ชมกัน และช่วยโปรโมทให้คนไปดูกันนะคะ ขอให้ประสบความสำเร็จนะคะ ^^

Comment

Comment:

Tweet

#4 By (118.172.109.74) on 2009-12-09 11:05

เนื้อหาดีมากครับ ไปดูมาว่าจะไปดูอีก อิอิ confused smile

#3 By ปล.อั๋น (203.107.158.162) on 2007-12-13 12:16

ไปดูมาแล้วนะคะชอบมากๆเลยดูแล้วนำตาไหลเลยค่ะopen-mounthed smile

#2 By lemon (125.24.59.171) on 2007-12-11 11:51

อ่านแล้วรู้สึกน่าเห็นใจคนสร้างเป็นอย่างมาก
เขามีความตั้งใจดี และทำในเรื่องที่ดีเป็นอย่างยิ่ง

ขอให้ไปดูกันเยอะๆนะครับ เอาใจช่วย
ผมก็คิดว่าจะไปดูตั้งนานแล้ว แต่ติดที่งานยุ่ง
คงต้องพักเรื่องงานไว้ก่อนซะแล้ว รีบไปช่วยอุดหนุน
ก่อนที่คนดีจะหมดแรง
ถ้าเราไม่ช่วยกัน คราวหน้าคงไม่มีใครกล้าที่จะเสี่ยงสร้างสรรค์สิ่งดีๆออกมาสู่สังคม

big smile big smile big smile

#1 By Nirvana on 2007-12-10 15:43